Đăng tin
Danh mục
Tin Tức & Sự Kiện
Hỗ Trợ Trực Tuyến
Thăm dò ý kiến
  • Bạn Quan Tâm Đến Kiểu Nhà Nào?

    Nhà mặt phố

    Biệt thự vườn

    Nhà cấp bốn

    Tất cả các ý kiến trên

  • Gửi
Tiện ích website
Thống Kê Truy Cập

Đang Online: 9

Đã Online: 1254607

Tin Tức & Sự Kiện

PV Thanh Niên đã trao đổi với ông Phạm Ngọc Liên - Giám đốc Trung tâm Thông tin tài nguyên môi trường và đăng ký nhà đất TP.HCM xung quanh vấn đề này. Ông Liên cho biết:- Bắt đầu từ hôm nay (10.4) QĐ 54 (được căn cứ theo NĐ 90) có hiệu lực, như vậy những trường hợp được cấp "giấy hồng" theo NĐ 90 khi cần giao dịch chuyển nhượng, phải làm thủ tục cấp "giấy hồng", chứ không được đăng ký cập nhật biến động vào trang 4 như đối với "giấy hồng" (theo NĐ 60, NĐ 61) hoặc "sổ đỏ" (theo NĐ 181) trước đây.

Theo quy trình đăng ký, trước đây người dân sau khi công chứng hồ sơ, đóng góp nghĩa vụ tài chính thì chỉ làm thủ tục đăng ký trong vòng 5 ngày. Nhưng nay với NĐ 90 thì phải làm như sau: sau khi công chứng, đóng góp nghĩa vụ tài chính, bên nhận chuyển nhượng phải làm thủ tục để được cấp "giấy hồng" mới. Thời gian để hoàn thành một giao dịch phải kéo dài thêm 15 ngày (ít nhất là 3 tuần trong thực tế), nếu nhà đất không thay đổi hiện trạng. Còn đối với trường hợp tách thửa, ít nhất phải kéo dài thêm 30 ngày làm việc. Điều này làm ảnh hưởng đến tâm lý khi giao dịch nhà đất của người dân bởi ai cũng muốn mua bán chóng vánh. Nhưng quy định như vậy thì phải thực hiện, chứ không còn cách nào khác.

* Với sự bất hợp lý như trên, liệu TP.HCM có kiến nghị hoặc quy định nào khác để giải quyết vấn đề này không?

- Ông Phạm Ngọc Liên: Theo tôi được biết, Sở Tư pháp TP.HCM đang soạn thảo một quy định riêng về vấn đề giao dịch nhà đất để trình UBND TP.HCM xem xét theo hướng làm sao để thủ tục đơn giản, rút ngắn được thời gian giao dịch cho người dân. Còn trong QĐ 54, tại khoản 4, điều 16, UBND TP.HCM cũng cho phép các trường hợp chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ mà đã có "giấy hồng", "sổ đỏ" trước đây, thì tiếp tục đăng ký như cũ. Sau khi đăng ký, nếu bên nhận chuyển nhượng có nhu cầu cấp "giấy hồng" mới thì nộp hồ sơ để được cấp "giấy hồng" mới.

Các Tin Tức Khác