Đăng tin
Danh mục
Tin Tức & Sự Kiện
Hỗ Trợ Trực Tuyến
Thăm dò ý kiến
  • Bạn Quan Tâm Đến Kiểu Nhà Nào?

    Nhà mặt phố

    Biệt thự vườn

    Nhà cấp bốn

    Tất cả các ý kiến trên

  • Gửi
Tiện ích website
Thống Kê Truy Cập

Đang Online: 7

Đã Online: 1254605

Tin Tức & Sự Kiện

Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt được đưa vào sử dụng từ năm 1933, trước đây được gọi là trường Yersin, nằm trên một ngọn đồi phía đông bắc Đà Lạt.


Ngôi trường là điểm đến yêu thích của khách du lịch khi đến Đà Lạt.

Công trình do kiến trúc sư người Pháp Moncet thiết kế với những đường cong của kiến trúc Thụy Sĩ - quê hương của nhà bác học A. Yersin. Vật liệu xây dựng công trình này như gạch ép và ngói ardoise xanh để lợp mái… hầu hết được chở từ Pháp và các nước châu Âu sang. Công trình đặc sắc nhất phải kể đến dãy nhà vòng cung với chiều dài phía trước 77,18m, phía sau 89,8m, gồm ba tầng với 24 phòng học. Bên cạnh đó là biểu tượng tháp chuông cao tới 54 mét.

Công trình được Hiệp hội KTS thế giới (UIA) công nhận là một trong 1.000 công trình kiến trúc tiêu biểu của thế giới trong thế kỷ 20 và năm 2001, được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc quốc gia. Từ năm 1948 đến nay, trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt không thay đổi là mấy. Nằm trọn trong lòng thành phố Đà Lạt đầy mộng mơ, ngôi trường nổi bật với không gian xanh rộng lớn, thoáng đãng tạo ra một khung cảnh bình yên và lãng mạn.


Tháp chuông cao 54m nổi bật.

Điểm nhấn của trường là dãy giảng đường chính hình vòng cung với chiều dài phía trước 77,18m, phía sau 89,8m, gồm ba tầng lầu và 24 phòng học. Đường cong của dãy nhà vòng cung này được ví như hình ảnh một cuốn sách đang mở ra biểu tượng của tri thức trải rộng, là đường cong khát vọng. Cuối dãy nhà vòng cung này là một tháp chuông cao 54m nổi bật giữa không gian bao la và màu xanh của ngàn thông tượng trưng cho một khát vọng trí tuệ vươn lên.

Nói thêm về tòa nhà đặc biệt hình vòng cung này thì còn có tường gạch trần đỏ được mang từ châu Âu sang và mái được lợp bằng ngói làm từ nước Pháp. Nhìn bao quát bên ngoài, tường nhà được xây cách điệu các mái vòm với tỷ lệ hài hòa tạo nên vẻ đẹp thanh thoát cho khối nhà.

Ngoài dãy nhà chính còn có các dãy nhà khác được đặt song song cũng chỉ cao khoảng 2, 3 tầng dùng làm hội trường, phòng thí nghiệm, kí túc xá…


Ngôi trường được thiết kế theo đường cong khá độc đáo.

Trong hành trình hơn 120 năm hình thành và phát triển của Đà Lạt, trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt không chỉ là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu mà còn là một địa chỉ gợi nhiều nhớ thương với những người đã đến, đã yêu mảnh đất này. Hiện nay, Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt là nơi chuyên bồi dưỡng cán bộ quản lý cho các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở. Ngôi trường có rất nhiều chuyên ngành đào tạo như: Sư phạm Tin học, Toán, Hóa học, Lịch sử, Ngữ văn, sư phạm Mỹ thuật và Công nghệ thiết bị trường học… Nhiều danh nhân Việt Nam đã có thời gian học tập tại trường, điển hình như GS Trịnh Xuân Thuận – nhà vật lý thiên văn, hiện sống tại Mỹ...

Tuy nhiên, công trình đang có dấu hiệu “lão hóa”. Tại dãy nhà lớp học hình vòng cung (nhà cong) hiện đang bị xuống cấp: mái ngói được thay mới từ 20 năm trước, nay đã bị ngậm nước, nhiều chỗ bị dột; phần ngói lợp mái tháp chuông cũng có dấu hiệu bị thấm; tường nhà ở các tầng cũng bị thấm loang; phần mái của khu vệ sinh bị ngậm nước, mặt nền cũ kỹ và thoát nước chậm… UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản đồng ý về việc trùng tu di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, để sửa chữa nhiều hạng mục đang bị hư hỏng, xuống cấp sau một thời gian dài sử dụng.

Một thành viên trong Ban giám hiệu Nhà trường cho biết: “Do di tích xuống cấp, năm 2009, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản đồng ý về việc trùng tu di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, để sửa chữa nhiều hạng mục đang bị hư hỏng, các cơ quan chức năng đã thuê đơn vị tư vấn tiến hành khảo sát, lập phương án tu bổ, tôn tạo di tích này. Hồ sơ dự án cũng đã được Bộ VH-TT-DL có ý kiến thỏa thuận, tuy nhiên không hiểu vì lý do gì đã 5 năm trôi qua, dự án trùng tu di tích kiến trúc này vẫn chỉ nằm trên bàn giấy”.

Một số nhà chuyên môn nhận định: Di sản này đang đối diện với nguy cơ bị xuống cấp và mai một nghiêm trọng, cần phải giữ lại những gì sắp mất và khôi phục lại những gì đã mất. Các ngành chức năng của tỉnh Lâm Đồng cần quan tâm hơn nữa đến công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa-lịch sử, quy hoạch-kiến trúc xây dựng của di sản Đô thị Đà Lạt nhằm bảo vệ, hoàn thiện những giá trị quý giá của quá khứ sẽ tiếp thêm sinh lực mới để khai thác và đưa vào cuộc sống hiện tại, từ đó tôn vinh vai trò thành phố lịch sử. Đây là việc làm cần thiết, đúng đắn, đảm bảo chắc chắn cho phát triển bền vững.

Hưng Thịnh

Các Tin Tức Khác