Đăng tin
Danh mục
Tin Tức & Sự Kiện
Hỗ Trợ Trực Tuyến
Thăm dò ý kiến
  • Bạn Quan Tâm Đến Kiểu Nhà Nào?

    Nhà mặt phố

    Biệt thự vườn

    Nhà cấp bốn

    Tất cả các ý kiến trên

  • Gửi
Tiện ích website
Thống Kê Truy Cập

Đang Online: 12

Đã Online: 1243810

Chi tiết
Kinh nghiệm làm móng
Công trình về sự làm việc theo đúng bản chất của nó là làm việc chung cả công trình, móng và nền cùng một lúc. Để giải bài toán này cần xét tới sự mô hình hóa làm việc đồng thời móng và công trình với bài toán tương tác đất-kết cấu.
KINH NGHIỆM LÀM MÓNG   
Phương pháp tính toán  
Công trình về sự làm việc theo đúng bản chất của nó là làm việc chung cả công trình, móng và nền cùng một lúc. Để giải bài toán này cần xét tới sự mô hình hóa làm việc đồng thời móng và công trình với bài toán tương tác đất-kết cấu.
Do thói quen nên khi tìm cách bố trí hệ kết cấu và kích thước của các cấu kiện chịu lực bên trên thì chưa quan tâm tới nền móng, sau đó mới tìm cách chuyển nội lực từ trên xuống để thiết kế riêng phần đài móng. Sau đó, nhận kết quả phản lực tính toán móng cọc theo đúng các công thức, quy trình của móng cọc đài thấp. Từ đó mới nãy sinh ra là nên truyền xuống thế nào để xác định lực dồn xuống đầu cọc, để tính ứng suất và cốt thép trong đài bè móng... 
Cách làm này không hoàn toàn chính xác, tuy nhiên, trong một số trường hợp đơn giản có thể tách riêng công trình và móng để tính. Cách tính toán tạm chấp nhận và hiện tại rất nhiều công ty Miền Nam làm: 
Mô hình hóa vách từ ETABS, chia lưới vách
Xuất mô hình sang SAFE
Vẽ đài móng vào và bố trí các gối tựa đàn hồi (đại diện cho cọc). Bản chất của việc này cũng mới chỉ dừng lại ở việc kiểm tra lực trên các đầu cọc và tính cấu kiện đài, dầm móng.
Phân tích mô hình, quan sát biến dạng ở combo1 (TT+HT)
Nếu mà phản lực chưa đều thì phải bố trí lại đến khi nào phản lực tương đối đều thì dừng lại
Kiểm tra các combo còn lại nếu các combo đều có phản lực phân bố tương đối đều thì dừng nếu không quay lại bước 5.
Sau khi đã điều chỉnh xong, tính thép cho đài móng từ SAFE.
Các quan niệm sai  
Để tính móng, trước hết quan niệm đài móng cứng tuyệt đối, với các phản lực điểm i tại liên kết móng với đài tương ứng là Ni , Mxi , Myi , Qxi,Qyi. Khi xem là móng cứng thì quy tất cả phản lực về tâm móng để tính toán phản lực đầu cọc như sau :
Tính toán với trường hợp BAO=envel(com1,com2,..,comn)(Bao là tổ hợp bao cho toàn tổ hợp khác).Vì lấy theo tổ hợp BAO có giá trị Max và Min, cộng theo giá trị Max , và giá trị Min , sau đó lấy cái nào có giá trị tuyệt đối là lớn nhất.
Kinh nghiệm [4] là lấy tâm lực của Tổ hợp tĩnh tải-hoạt tải làm vị trí chuẩn. Các trường hợp tải còn lại sẽ được tính theo điểm tâm này và phải kể đến mômen lệch tâm phát sinh do chuyển lực dọc ở các trường hợp tổ hợp còn lại.
Các sai lầm  
Coi đài móng cứng tuyệt đối là không hợp lý vì nếu đảm bảo được điều kiện này chiều cao đài phải rất lớn. Lực truyền xuống cọc trong trường hợp đài cọc mềm sẽ đi theo đường ngắn nhất nghĩa là các cọc ngay đưới lõi vách, phản lực lớn hơn rất nhiều so với cọc biên ( so với cách tính thông thường), đặc biệt đứng cho các tổ hợp có momen lớn.[5] Trong khi đó ở trường hợp đài cọc tuyệt đối cứng các cọc biên sẽ chịu lực lớn nhất.
Lấy biểu đồ bao để tính, thiên về quá an toàn, lãng phí. Cần tính theo từng tổ hợp riêng: tính ra N, Mx, My...cho từng trường hợp tải rồi sau đó mới tổ hợp để có Nmax-Mtư, Nmin-Mtư và Mmax-Ntư, emax...để tính cho đài móng.
Khi lấy các mômen theo các công thức trên là sai, vì còn phải dời lực dọc trong từng vách về tâm sinh ra 1 mômen rất lớn.
Không nên lây tâm hình học của hệ vách, cột bên trên để làm điểm tâm của hệ cọc bên dưới mà phải là tâm lực của cả hệ. Nếu lấy tâm hình học mà không phải là tâm lực thì sẽ phát sinh mô men phụ do chuyển lực dọc về vị trí tâm hình học đó, dẫn đến thành đài cọc làm việc lệch tâm. Khi đó sẽ bị tốn thêm cọc để chịu thêm các Mô men lệch tâm này. Trong khi chỉ cần dịch tâm hệ cọc cho đúng vị trí tâm lực của hệ bên trên, ta sẽ tiết kiệm được các cọc này. Tâm lực dọc của mỗi tổ hợp sẽ khác nhau .
 
Một toàn nhà có 20 Tầng , diện tích bxh=41x39 gần như vuông.
Chiều cao tầng là 3 m , tổng chiều cao nhà khoảng 62 mét.
Hệ vách và lõi thang máy và thang bộ sẽ chung 1 đài móng.
Giả thiết rằng móng là tuyệt đối cứng.
 
Chênh lệch do lấy sai mômen tại tâm  
Nếu theo cách lấy tổng Mômen phản lực thì chỉ có :
Phương pháp dời lực phải có mômen như sau
M=3*6737.93-2737.93*9+2737.93*3-6737.93*9-2*833.16-2*739.27=-60000
Nếu coi toàn bộ vách là Pier thì ETABS cho kết quả tương tự( Cách dùng pier của ETABSchẳng qua là mẹo để gom nội lực tại chân của vách và cột được gộp một cách chủ quan khi định nghĩa pier label mà thôi, và cách này cũng chỉ dùng được với ETABS mà thôi):
MPier =60000
Mômen phản lực Mnút tại các nút như sau :
Mnúti={ 739.27; 739.27 ; 833.16 ; 833.16 }
Chênh lệch do chọn sai vị trí trọng tâm cọc  
Khi tính toán thường bố trí tâm tiết diện hệ vách trùng tâm cọc rồi từ đó tính mômen lệch tâm là không hợp lý. Thậm chí với cách bố trí một trường hợp tải (giả sử combo a) có mômen sẽ cân bằng( tổng M=0) nhưng các trường hợp khác (ví dụ combo b) thì so với tâm lực của combo a là vẫn là lệch tâm và như vậy vẫn không hợp lý.[6]
Với công trình trên, Combo a có lực dọc tính theo pier khoảng 8200 (T) và mô men là 7560 (Tm) thì tâm lực sẽ cách tâm tiết diện là 7560/8200 =0.92 (m) (chưa kể mômen theo phương kia). Độ lệch tâm lúc này phát sinh 1 mômen phụ do combo b sinh ra (combo b có N=7750 T)là Mphụ = 7750*0.92 =7131 (Tm).
⇒ Như vậy, chỉ cần lệch khoảng 0.1m trở lên là mô men đã là rất lớn.